Điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch: 4 điều cần biết!

Điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch

Điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch: 4 điều cần biết!

Điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch là hướng đi mới của nhiều quốc gia với nền y học tiên tiến. Hiểu rõ 4 điều quan trọng về phương pháp này sẽ có thể áp dụng đúng.

Điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch đang là hướng đi mới đầy triển vọng được áp dụng tại nhiều quốc gia tiên tiến. Phương pháp này cũng đang được các giáo sư đầu ngành tại Đại học Y Hà Nội nghiên cứu nhằm áp dụng tại Việt Nam.

Vậy điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch là gì? Cách tiêu diệt tế bào ung thư ra sao? Phương pháp này có ưu điểm gì?…

1. Khái niệm liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư

Đây là phương pháp sử dụng hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể để chống lại sự phát triển của tế bào ung thư.

Liệu pháp miễn dịch được nghiên cứu lần đầu tiên ở một số quốc gia như Mỹ và Nhật. Kết quả thử nghiệm lâm sàng trên chuột và trên người tình nguyện vô cùng khả quan.

Đặc biệt, hiện nay nó được sử dụng như một biện pháp điều trị bước 2 cho bệnh nhân ung thư ở một số dạng nhất định.

Điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch
Điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch – Phương pháp mới đem lại hy vọng sống cho rất nhiều bệnh nhân ung thư.

Điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch được thực hiện bằng cách tách lấy các tế bào miễn dịch riêng biệt từ bệnh nhân. Sau đó nuôi cấy ở môi trường thích hợp bên ngoài.

Khi các tế bào đạt được đủ số lượng và chất lượng. Các tế bào miễn dịch này được truyền trở lại cơ thể người bệnh. Trở thành “đội quân thiện chiến”, liên tục chiến đấu chống lại tế bào ung thư.

2. Điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch giúp tiêu diệt tế bào ung thư như thế nào?

Liệu pháp miễn dịch hoạt động dựa trên sự tăng cường đáp ứng của nhiều nhóm tế bào miễn dịch khác nhau. Trong đó có 4 loại tế bào quan trọng đó là:

– TB lympho B.

– Tế bào lympho T.

– Tế bào (TB) nhận diện kháng nguyên (NPC).

– Tế bào tiêu diệt tự nhiên Natural Killer cells (NK cells).

Quá trình tiêu diệt tế bào ung thư được thực hiện như sau: 

💡  Đầu tiên, nhóm tế bào nhận diện kháng nguyên NPC được hoạt hóa. Chúng tìm tới các tác nhân lạ gây bệnh. Ở đây chính là các tế bào ung thư. Nhận diện các kháng nguyên lạ trên bề mặt của tế bào ung thư. Ghi nhớ các kháng nguyên này và truyền tín hiệu hoạt hóa đến một loại tế bào miễn dịch khác là lympho B.

Điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch

💡  Tế bào lympho B sau khi được hoạt hóa. Sinh ra các kháng thể đặc hiệu với các kháng nguyên bề mặt trên tế bào ung thư. Các kháng thể này kết dính với kháng nguyên tạo thành phức hợp gọi là kháng nguyên – kháng thể.

Dấu hiệu quyết định đến thành bại của biện pháp điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch. Bởi vì chỉ khi nhận diện đúng tế bào gây bệnh thì mới có thể tiêu diệt được chúng.

💡 Tế bào lympho B còn làm một nhiệm vụ nữa là hoạt hóa 2 nhóm tế bào: lympho T và tế bào tiêu diệt tự nhiên NK.

Tế bào lympho T có 2 loại: T tiêu diệt và T ghi nhớ. Bằng sự chỉ dẫn của phực hợp kháng nguyên – kháng thể. Nhóm tế bào T tiêu diệt và tế bào NK tìm đến. Trực tiếp tiêu diệt các tế bào ung thư một cách chính xác và đặc hiệu.

Tế bào T ghi nhớ có nhiệm vụ ghi nhớ lại cấu trúc của kháng nguyên, kháng thể ứng với từng loại ung thư. Nhờ đó nếu có gặp bất kỳ loại tế bào nào có cấu trúc giống vậy. Cơ thể có thể thích nghi và tiêu diệt ngay.

3. Ưu điểm của phương pháp liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch hạn chế được rất nhiều nhược điểm cố hữu của hóa trị, xạ trị, phẫu thuật. Ba ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là:

 💡 Tiêu diệt tế bào ung thư một cách đặc hiệu

Điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch có tính chất đặc hiệu cao. Chỉ những tế bào gây bệnh có kháng nguyên cụ thể mới được đánh dấu và tiêu diệt. Do đó không hề ảnh hưởng đến các cơ quan lành khác.

Điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch

 💡 Bền bỉ, ổn định theo thời gian

Khác với các liệu pháp hóa trị, xạ trị, chỉ có tác dụng khi sử dụng thuốc. Lượng lớn tế bào ung thư bị tiêu diệt trong thời gian ngắn. Nhưng khi dừng thuốc không còn tác dụng nữa. Đặc biệt các phương pháp này không thể tác động đến các tế bào ung thư đang ở thể ngủ.

Liệu pháp miễn dịch mang lại tác dụng lâu dài và ổn định theo thời gian. Thông qua hệ thống ghi nhớ kháng nguyên – kháng thể. Bất cứ khi nào có sự phát hiện tế bào bệnh trong cơ thể. Hệ miễn dịch sẽ chủ động tiêu diệt một cách tự nhiên.

Điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch
Liệu pháp miễn dịch không chỉ giúp tiêu diệt tế bào ung thư mà còn giúp bảo vệ cơ thể khỏi những biến chứng từ điều trị hóa trị – xạ trị

 💡 Tính an toàn, không tác dụng phụ

Hóa trị, xạ trị chỉ tận dụng một đặc điểm của tế bào ung thư là phát triển rất nhanh để tiêu diệt. Do đó cũng tiêu diệt luôn cả các nhóm cơ quan lành của cơ thể có cấu trúc phát triển nhanh tương tự. Một số hệ cơ quan bị ảnh hưởng nặng nề là:

– Tủy xương và hệ thống tạo máu.

– Tế bào niêm mạc dạ dày ruột.

– Tế bào nang lông, nang tóc…..

Điều trị ung thưbằng liệu pháp miễn dịch hoàn toàn sử dụng chính hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể để chống lại tế bào ung thư. Nhờ cơ chế đặc hiệu. Chỉ những tế bào gây bệnh có kháng nguyên cụ thể mới được nhận diện và tiêu diệt.

Vì vậy các tế bào lành của cơ thể không hề bị ảnh hưởng. Bệnh nhân sẽ không gặp nhiều tác dụng phụ như khi điều trị bằng hóa trị, xạ trị.

4. Điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch – Hướng sáng cho bệnh nhân ung thư

Liệu pháp miễn dịch là một bước tiến lớn và quan trọng trong nền y học thế giới. Phương pháp này không chỉ giúp bệnh nhân ung thư tiêu diệt ung thư một cách tự nhiên. mà còn đem lại % cơ hội sống cao hơn, ít tác dụng phụ hơn.

Điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch

Với những ưu điểm vượt trội, liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư được xem là tương lại của y học hiện đại trong vấn đề điều trị các bệnh ung bướu. Tuy nhiên đây vẫn là một phương pháp mới, cần thêm thời gian nghiên cứu sâu trước khi có thể đem vào áp dụng thay thế các liệu pháp truyền thống như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật.

Hiện tại một số quốc gia đã bắt đầu áp dụng điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch cho người bệnh. Chúng ta cùng trông chờ những kết quả tốt đẹp của biện pháp này sẽ nhanh chóng được áp dụng rộng rãi trong điều trị ung thư cho bệnh nhân.

Open this in UX Builder to add and edit content

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ĐẶT MUA SẢN PHẨM IMMUCAN

- Giá bán lẻ: 1.750.000 đ/ hộp 90v

- Miễn phí vận chuyển toàn quốc ( Giao hàng, thu tiền tại nhà).

Sản xuất bởi: Nhà máy dược phẩm DKPHARMA

Độc quyền phân phối: Công ty TNHH thương mại dược phẩm Sức Khoẻ Vàng Địa chỉ: Tầng 2, số 91 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội

Giấy phép ĐKKD: 0110514048