Hệ miễn dịch của trẻ: 3 điều có thể mẹ chưa biết!

Hệ miễn dịch của trẻ

Hệ miễn dịch của trẻ: 3 điều có thể mẹ chưa biết!

Hệ miễn dịch đóng vai trò rất quan trọng với con người đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Hệ miễn dịch của trẻ có gì đặc biệt? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

Hệ miễn dịch bao gồm một “đội quân” các tế bào, mô và cơ quan liên kết với nhau. Nhằm mục đích bảo vệ cơ thể trẻ khỏi các vi khuẩn, virus, nấm mốc, tuyến trùng xâm nhập gây bệnh.

Hệ miễn dịch bao gồm miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch thu được. Trong đó, hệ miễn dịch của trẻ dưới 6 tháng tuổi chỉ đơn thuần là miễn dịch bẩm sinh. Chúng được thừa hưởng từ người mẹ. Do đó, khi mang bầu mẹ cần phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho bé một hệ miễn dịch tốt nhất.

Hệ miễn dịch của trẻ
Hệ miễn dịch của trẻ

Khi sinh ra, hệ miễn dịch của trẻ cũng được nhận từ người mẹ qua sữa non. Vì vậy, giai đoạn đầu đời của trẻ có khỏe mạnh không, chống được bệnh tật hay không ,… Tất cả là nhờ hệ miễn dịch từ mẹ.

Sau đó, khi hệ miễn dịch của trẻ đủ mạnh. Nó sẽ tự thích nghi với môi trường bên ngoài mà không cần đến sự giúp đỡ từ hệ miễn dịch của mẹ.

Sữa mẹ chứa nguồn tế bào miễn dịch dồi dào

Sữa mẹ là nơi chứa các tế bào biểu mô và tế bào miễn dịch. Một số nghiên cứu gần đây còn chỉ ra rằng: Cấu tạo tế bào sữa mẹ còn mang tính phức hợp hơn. Nó còn chứa cả tế bào gốc.

Trong đó, tế bào miễn dịch – tế bào bạch cầu vẫn chiếm vị trí lớn trong sữa mẹ. Các nhà khoa học đã đưa ra kết quả cho thấy:

Số lượng tế bào miễn dịch chiếm tới 70% tổng tế bào sữa. Đây là một con số thật đáng kinh ngạc.

Hệ miễn dịch của trẻ
Sữa mẹ có chứa nguồn tế bào miễn dịch

Với lượng tế bào miễn dịch trong sữa mẹ lớn như vậy. Nó sẽ giúp hệ miễn dịch của trẻ được bảo vệ trong giai đoạn đầu sau sinh.

Tuy nhiên, số lượng tế bào bạch cầu trong sữa mẹ sẽ giảm xuống nhanh chóng tới 0-2% tổng số tế bào. Và được duy trì trong suốt giai đoạn cho con bú khi cả mẹ lẫn bé đều khỏe mạnh.

Ngược lại, khi mẹ và bé mắc bệnh, tế bào bạch cầu trong sữa mẹ nhanh chóng tăng vọt về số lượng. Nó chiếm tới 95% tổng số tế bào để đáp ứng với bệnh mà mẹ và trẻ mắc phải. Vì vậy, sữa mẹ nắm giữ vai trò quan trọng trong việc bảo vệ mẹ và con.

Sức mạnh của hệ miễn dịch chủ yếu ở hệ vi khuẩn đường ruột

Đường ruột của trẻ là một kho chứa nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Chúng đến từ các loại thức ăn và bắt đầu hoạt động khi vừa lọt lòng mẹ. Điều thú vị ở đây là muốn hệ miễn dịch của trẻ hoạt động hiệu quả. Bố mẹ cần quan tâm đến hệ vi khuẩn đường ruột của con.

Trong hệ vi khuẩn có khoảng 100 nghìn tỷ vi sinh vật sống trên bề mặt hoặc trong cơ thể. Hầu hết chúng được tìm thấy trong đường tiêu hóa.

Vì thế, trong đường ruột của con sẽ có cả vi khuẩn có lợi và có hại. Bố mẹ cần cân bằng giữa hai loại vi khuẩn này. Từ đó, mới cải thiện được hệ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch cho trẻ.

 ➡ Cách cụ thể đó là:

Không nên giữ con, bao bọc, tránh con tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Thực tế, môi trường nhiều tác nhân xấu lại giúp hệ miễn dịch của trẻ được hoạt động hiệu quả và linh hoạt.

Hệ miễn dịch của trẻ
Cách tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

Việc cho con vui đùa, chạy nhảy ngoài trời lại có tác dụng trong việc đa dạng hóa các loại vi khuẩn trong đường ruột.

Bên cạnh đó, trẻ có hệ vi khuẩn đường ruột ốm yếu có thể khiến hiệu quả của vacxin đi. Khi đó, hệ sinh vật ruột hoạt động kém đi qua niêm mạc bị tổn thương. Từ đó sẽ làm kích thích các phản ứng xa hơn của hệ miễn dịch.

Do đó, hệ miễn dịch của trẻ có được trang bị vác-xin đặc trị cũng không hiệu quả. Bởi hệ miễn dịch đang “bận rộn” với những tế bào vi khuẩn rò rỉ qua đường ruột.

Tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Để tăng cường hệ miễn dịch cho con. Việc mẹ nuôi dưỡng hệ vi khuẩn đường ruột là một điều không thể thiếu. Cách tốt nhất và chủ động là mẹ cần duy trì chế độ dinh dưỡng tốt cho bé.

Duy trì cho con bú sữa mẹ để tăng cường hệ miễn dịch cho con nhờ hợp chất HMO. Đây là đại dưỡng chất có khả năng đi vào máu. Đồng thời giúp tạo ra các tác động miễn dịch ngoài đường ruột. Chúng có khả năng bám lấy mầm bệnh. Đồng thời ngăn mầm bệnh bám vào tế bào, bảo vệ cơ thể con.

Bên cạnh đó, một chế độ ăn và sinh hoạt tốt sẽ hỗ trợ đắc lực cho hệ miễn dịch của trẻ. Mẹ cần chú ý một số điểm sau để hệ miễn dịch của con được khỏe mạnh:

– Cho con ngủ đủ giấc.

– Cho con ăn đủ bữa.

Hệ miễn dịch của trẻ
Bổ sung đầy đủ chất cho trẻ

– Cho con ăn những thức ăn lành mạnh, đủ chất.

– Cho con rèn luyện thân thể thường xuyên.

– Giữa vệ sinh cá nhân cho trẻ.

– Chỉ nên cho con uống kháng sinh khi thực sự cần thiết.

Những chia sẻ về hệ miễn dịch của trẻ trẻ đây hy vọng các ông bố, bà mẹ có thêm kiến thức trong quá trình nuôi con. Từ đó, bố mẹ sẽ có những phương pháp chăm sóc cho con yêu bằng cách bảo vệ hệ miễn dịch của trẻ khỏe mạnh.

Open this in UX Builder to add and edit content

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ĐẶT MUA SẢN PHẨM IMMUCAN KIDDY

Giá bán lẻ: 250.000đ/hộp

HOTLINE tư vấn: 090 959 6073 

Sản xuất bởi: Nhà máy dược phẩm DKPHARMA

Độc quyền phân phối: Công ty TNHH thương mại dược phẩm Sức Khoẻ Vàng

Địa chỉ: Tầng 2, số 91 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội

Giấy phép ĐKKD: 0110514048