Giải đáp: Bệnh nhân ung thư có nên uống sữa không?

Bệnh nhân ung thư có nên uống sữa không

Giải đáp: Bệnh nhân ung thư có nên uống sữa không?

Khoảng 95% số bệnh nhân và gia đình đều thắc mắc: Bệnh nhân ung thư có nên uống sữa không? Hãy xem ngay lời giải đáp trong nội dung bải viết này.

Ung thư là căn bệnh khiến bệnh nhân nhanh chóng rơi vào tình trạng suy kiệt. Khi đã bị mắc bệnh cần phải có chế độ dinh dưỡng phù hợp. Có rất nhiều bệnh nhân nhịn ăn vì sợ ăn uống vào sẽ đi nuôi hết khối u. Vậy sữa là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng thì bệnh nhân ung thư có nên uống sữa không hãy tìm ngay lời giải đáp đáp dưới đây.

1. Bệnh nhân ung thư có nên uống sữa không?

Bệnh nhân ung thư việc ăn uống gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy chế độ ăn uống cho những người mắc bệnh cần phải thỏa mãn được các điều kiện như: thực phẩm mềm, lỏng, dễ tiêu hóa, chứa nhiều chất dinh dưỡng và năng lượng cao.

Bệnh nhân ung thư có nên uống sữa không
Bệnh nhân ung thư có nên uống sữa không?

Trong đó sữa là một trong các loại thực phẩm hội tụ đầy đủ các yêu cầu trên. Đồng thời sữa còn cung cấp cho bệnh nhân các loại chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Hiện nay chưa có bất kỳ một chứng minh nào nhận định rằng bệnh nhân bị ung thư không được uống sữa. Khi bị ung thư nhiều bệnh nhân cho rằng chỉ cần nhịn ăn và uống sẽ làm cho khối u không phát triển nữa. Điều này hoàn toàn là sai lầm và bệnh nhân nên bỏ suy nghĩ đó đi. Bởi khi không có đủ chất dinh dưỡng, các tế bào khỏe mạnh sẽ bị suy yếu và dần bị phá hủy.

Ngay sau đó sức khỏe của bệnh nhân ngày càng bị suy kiệt nghiêm trọng. Từ đó tạo điều kiện cho các tế bào ung thư và một số bệnh khác phát triển mạnh mẽ. Theo một số thống kê cho thấy có khoảng 30% bệnh nhân chết do bị suy kiệt trước khi chết vì khối u.

Vì vậy mỗi bệnh nhân cần sử dụng sữa là rất cần thiết. Mỗi ngày bệnh nhân ung thư uống một ly sữa 200ml có thể cung cấp được 200 kcal cho cơ thể. Chúng tương đương với năng lượng ăn thêm bữa phụ mỗi ngày.

2. Lợi ích khi bệnh nhân ung thư uống sữa

Hầu hết những bệnh nhân bị ung thư sẽ bị các dấu hiệu như mệt mỏi, chán ăn. Từ đó sẽ khiến cơ thể thiếu chất dinh dưỡng. Khi uống sữa sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể. Từ đó bệnh nhân có thể có đủ sức khỏe để tiếp tục điều trị bệnh và vượt qua được phác đồ điều trị bệnh.

Bệnh nhân ung thư có nên uống sữa không
 

Ngoài ra đường tiêu hóa của bệnh nhân ung thư bị tổn thương. Chúng sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ thức ăn nhất là thực phẩm cứng và khó tiêu. Việc uống sữa sẽ giúp bệnh nhân dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng hơn.

Từ thông tin bên trên chắc bạn đã biết được bệnh nhân ung thư có nên uống sữa không. Tuy nhiên một số nghiên cứu cho thấy bệnh nhân ung thư vú nên hạn chế sử dụng sữa. Bởi chúng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú tái phát và tử vong.

3. Bệnh nhân ung thư nên uống những loại sữa nào?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại sữa được bán. Tuy nhiên không phải bất cứ loại nào bệnh nhân ung thư cũng có thể sử dụng được. Gia đình và người bệnh cần phải nắm rõ và lựa chọn các loại sữa có tác dụng tốt để sử dụng.

– Sữa có thành phần FOS

Khi bị ung thư đường tiêu hóa kém khiến bệnh nhân dễ bị rối loạn hệ tiêu hóa. Trong trường hợp này, bệnh nhân ung thư có nên uống sữa không? Câu trả lời là có thể.

Nhưng sữa cần phải có thêm thành phần FOS. FOS có tác dụng giúp bệnh nhân có thể cải thiện được đường tiêu hóa. Từ đó tránh được hiện tượng táo bón và tiêu chảy.

Bệnh nhân ung thư có nên uống sữa không
Bệnh nhân ung thư có nên uống sữa không? –  FOS giúp bệnh nhân cải thiện táo bón và tiêu chảy.

– Sữa có bổ sung EPA

Bệnh nhân ung thư nên chọn sử dụng các loại sữa có bổ sung thành phần EPA là một acid béo không no. Chúng có tác dụng điều trị chứng sút cân nhanh chóng của bệnh nhân ung thư. Từ đó có thể cải thiện được tình trạng sức khỏe.

Tuy nhiên khi sử dụng sữa này cần phải hỏi lại bác sĩ dinh dưỡng về liều lượng dùng. Bởi nếu uống quá nhiều sẽ kích thích sự phát triển của tế bào ung thư.

Ngoài ra sữa mà bệnh nhân ung thư nên sử dụng cần phải có chứa một lượng đường nhất định. Khi đó sẽ tránh được lượng đường trong máu tăng và ảnh hưởng đến sức khỏe đồng thời gây ra thêm nhiều bệnh khác. Đồng thời trong sữa cần phải có thêm các thành phần khác như chất đạm, các loại vitamin, khoáng chất,…

Một số loại sữa có trên thị trường hiện nay là: Sữa Prosure, sữa Forticare, sữa Fortimel, sữa Recoval gold… Đây là những loại sữa dành riêng cho người bị ung thư nên dùng và được bán với giá cả hợp lý.

4. Một số thực phẩm khác mà bệnh nhân ung thư cần phải bổ sung

Ngoài việc bổ sung thêm các loại sữa bệnh nhân ung thư cũng cần phải bổ sung thêm một số các thực phẩm khác. Bệnh nhân ung thư nên bổ sung và xây dựng thực đơn hợp lý có đủ các nhóm chất dinh dưỡng sau:

– Chất đạm:

Một loại chất cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Vì vậy trong thực đơn cho bệnh nhân ung thư cần bổ sung đầy đủ các loại chất thực phẩm có chất đạm.

Chất đạm có chứa nhiều trong các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật và các loại động vật như: cá, thịt, trứng, đậu hũ, đậu lăng, các loại hạt…

– Vitamin và chất khoáng:

Bệnh nhân ung thư có nên uống sữa không
Bệnh nhân ung thư có nên uống sữa không? – Ngoài sữa, người bệnh nên bổ sung các thực phẩm khác.

Người bệnh cần phải tích cực ăn hoa quả và rau xanh. Bởi chúng vừa có thể cung cấp chất dinh dưỡng vừa giúp cơ thể loại bỏ được các chất độc ra khỏi cơ thể.

– Thường xuyên luyện tập thể dục và luôn giữ tinh thần lạc quan vui vẻ.

– Các loại thực phẩm có chứa tinh bột và chất béo không no.

– Thực phẩm bổ sung

Bệnh nhân nên uống bổ sung một số sản phẩm có khả năng hỗ trợ tốt về sức khỏe và giảm thiểu tác dụng phụ của điều trị. Các sản phẩm này nên được tăng cường sử dụng khi bệnh nhân vào sâu điều trị. Hoặc người bệnh đang bị suy kiệt. Người bệnh bị trả về hoặc không đủ điều kiện điều trị.

Như vậy câu hỏi bệnh nhân ung thư có nên uống sữa không đã được trả lời. Ngoài việc lựa chọn sữa thích hợp để sử dụng. Bệnh nhân cũng cần bổ sung các thực phẩm khác để có thể cung cấp cho cơ thể đầy đủ các chất dinh dưỡng nhất. Từ đó sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và có sức khỏe để chống lại các tế bào ung thư.

Hoặc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Block "sp-473" not found