Tác dụng, hạn chế và giải pháp khi hóa xạ trị ung thư

hóa xạ trị ưng

Tác dụng, hạn chế và giải pháp khi hóa xạ trị ung thư

Hai phương pháp điều trị ung thư phổ biến nhất hiện nay là hóa trị và xạ trị. Ngoài những tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư thì nó cũng đem lại không ít tác dụng phụ. Các nào có thể giúp bệnh nhân hạn chế được  tác dụng phụ đó để có đủ sức khỏe điều trị bệnh.

1. Tác dụng của hóa xạ trị ung thư trong điều trị

Hóa xạ trị ung thư là hai phương pháp đạt hiệu quả cao trong quá trình điều trị, Chúng có tác dụng làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư. Tiêu diệt hoặc thu nhỏ kích thước của khối u. Đồng thời giúp làm giảm các triệu chứng mà tế bào ung thư gây ra cho bệnh nhân.

 💡 Tác dụng của hóa trị

Hóa trị là một phương pháp điều trị hệ thống. Nó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể người bệnh. Các tác dụng của háo trị bao gồm:

– Hóa trị được sử dụng để làm giảm tổng số lượng tế bào ung thư trong cơ thể.

– Làm giảm nguy cơ tế bào ung thư lan rộng và di căn sang các vị trí khác.

– Làm giảm các triệu chứng mà ung thư gây ra.

hóa xạ trị ưng
Hóa trị thông thường được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân ung thư ở giai đoạn muộn. Khi không thể phẫu thuật và xạ trị ít hiệu quả.

 💡 Tác dụng của xạ trị

Xạ trị là phương pháp điều trị trực tiếp tại vị trí khối. Xạ được sử dụng bằng cách chiều các tia xạ có năng lượng cao vào cơ thể.

Từ đó làm thu nhỏ kích thước khối u, tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị có thể sử dụng độc lập hoặc kết hợp với phẫu thuật và hóa trị để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Có 3 hình thức xạ trị đó là:

– Xạ trong: Sử dụng dạng thức xạ áp sát, tia xạ được đưa vào trong cơ thể bằng cách cấy phóng xạ vào trong hoặc vào vị trí tiếp giáp với khối u.

– Xạ ngoài: Dùng máy hướng trực tiếp chùm bức xạ tới vùng chứa khối u.

– Xạ trị hệ thống: Bệnh nhân sẽ được nuốt hoặc được tiêm thuốc phóng xạ vào trong máu để điều hướng tới tiêu diệt các tế bào ung thư.

2. Các tác dụng phụ của hóa xạ trị ung thư

Không phủ nhận những hiệu quả mà hóa xạ trị ung thư mang lại. Tuy nhiên, hai phương pháp này vẫn còn những hạn chế gây hại cho sức khỏe bệnh nhân.

Tùy vào thể trạng bệnh nhân và tình trạng bệnh mà tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị sẽ ít hay nhiều.

 💡 Tác dụng phụ của xạ trị

Xạ trị tuy ít tác dụng phụ hơn hóa trị. Tuy nhiên nó cũng có những hạn chế gây bất lợi cho sức khỏe bệnh nhân.

Khi chiếu các tia xạ mang năng lượng cao vào vị trí có khối u hoặc các tế bào ung thư thì cũng làm tổn hại đến các tế bào lành xung quanh.

hóa xạ trị ưng
Hóa xạ trị ung thư đều gây ra những tác dụng phụ không mong muốn cho bệnh nhân

Tác dụng phụ cấp tính xuất hiện ngay sau khi xạ trị như:

– Rụng tóc, rụng lông,…

– Mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn.

– Tăng sắc tố da, sạm da, nứt nẻ da, khô da.

– Nếu xạ trị vùng đầu cổ thì có thể bị khô miệng, lở miệng, khô rát.

Các dấu hiệu này có thể tiếp tục nặng hơn nếu tiếp tục xạ trị. Thường sau khoảng 3-6 tháng thì các biểu hiện này sẽ hết hoàn toàn.

 💡 Tác dụng phụ của hóa trị

Nôn, buồn nôn, không ăn được, mệt mỏi, rụng tóc, nổi ban, tiêu chảy, nhiễm trùng… Đây là nỗi ám ảnh của nhiều bệnh nhân khi nhắc đến hóa trị.

Có người đã ví von những giọt hóa chất đi vào cơ thể như những trận lũ cuốn đi nguồn nhựa sống.

Hệ miễn dịch khỏe mạnh, sung mãn qua những đợt truyền hóa chất bị suy giảm, vi khuẩn được đà xâm lấn, khiến bệnh nhân bị ốm, sốt.

Hóa trị thường khiến bệnh nhân suy giảm hệ miễn dịch, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa và nhiều tác dụng phụ khác

Bản chất hóa trị là sử dụng thuốc gây độc lên những tế bào ung thư. Nhưng nó cũng làm hại đến tủy xương. Từ đó, dẫn đến tình trạng thiếu máu rất phổ biến ở bệnh nhân ung thư.

Hóa chất còn khiến hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng rất nhiều. Chúng gây tổn thương cho lớp niêm mạc ruột. Từ đó, khiến dạ dày bị kích ứng, thậm chí có người xuất huyết, khiến mồm miệng lở loét.

Có những bệnh nhân sức đề kháng kém bị nôn thốc nôn tháo toàn dịch đen. Cứ ăn vào lại nôn ra ngay. Có bệnh nhân nhiều ngày liên không ăn được thức ăn. Vậy nên người lả đi, thậm chí phải nhập viện cấp cứu.

Hóa trị ảnh hưởng đến cả diện mạo bên ngoài của người bệnh. Nó khiến bệnh nhân da xanh tái, mặt hốc hác, tóc, lông mày, lông mi bị rụng hết.

hóa xạ trị ưng
hóa xạ trị ưng

3. Cách hạn chế hóa xạ trị ung thư

Để làm giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị. Bệnh nhân ung thư cần có một thể trạng thật tốt. Muốn vậy bệnh nhân phải:

– Giữ tinh thần thật vui vẻ thoải mái.

– Chăm chỉ tập luyện thể dục thể thao.

– Có một chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng, lành mạnh.

Chế độ ăn lành mạnh, giàu dinh dưỡng giúp bệnh nhân tăng sức đề kháng và làm giảm tác dụng phụ do hóa xạ trị ung thư

Bên cạnh đó, để làm giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị ung thư, bác sĩ khuyên bệnh nhân nên sử dụng kết hợp một số thực phẩm chức năng chuyên biệt để hỗ trợ quá trình điều trị.

Và IMMUCAN là một trong những sản phẩm được các chuyên gia khuyên dùng. Chúng được kết hợp giữa Đông trùng hạ thảo và Beta glucan từ 6 loại nấm quý. Có tác dụng tăng cường miễn dịch, hỗ trợ rất tốt cho bệnh nhân đang thực hiện hóa xạ trị ung thư:

immucan
IMMUCAN – giải pháp giảm tác dụng phụ cho bệnh nhân ung thư

 ➡ Các tác dụng như:

– Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể: Bảo vệ tủy sương kích thích sản xuất tế bào miễn dịch, hoạt hóa tế bào miễn dịch. Nhờ đó giúp tế bào miễn dịch nhận diện, ghi nhớ và tiêu diệt tế bào ung thư.

– Đảm bảo chỉ số công thức máu, hạn chế nguy cơ thiếu máu.

– Bổi bổ sức khỏe: Giúp cơ thể khỏe mạnh, tránh suy kiệt sức khỏe, suy nhược cơ thể, mệt mỏi,…

Như vậy, mặc dù 2 phương pháp hóa trị và xạ trị đang là những cách tốt nhất để điều trị ung thư tuy nhiên chúng vẫn còn những hạn chế nhất định. Bệnh nhân nên chú ý nâng cao sức đề kháng của mình chính là cách tốt nhất để nâng cao hiệu quả điều trị và giảm bớt các các dụng phụ mà hóa trị và xạ trị gây ra.

Xem ngày>>> IMMUCAN – Giải pháp hạn chế tác dụng phụ của hóa xạ trị và kiểm soát ung thư hiệu quả

Open this in UX Builder to add and edit content

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ĐẶT MUA SẢN PHẨM IMMUCAN

- Giá bán lẻ: 1.750.000 đ/ hộp 90v

- Miễn phí vận chuyển toàn quốc ( Giao hàng, thu tiền tại nhà).

Sản xuất bởi: Nhà máy dược phẩm DKPHARMA

Độc quyền phân phối: Công ty TNHH thương mại dược phẩm Sức Khoẻ Vàng Địa chỉ: Tầng 2, số 91 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội

Giấy phép ĐKKD: 0110514048